Màng in chuyển nước được cấu tạo từ gì ? Tính chất của màng in chuyển nước

Trong ngành in chuyển nước, có một vật tư chủ đạo không thể thiếu, đó chính là màng in chuyển nước . Trên màng này được in một lớp mực, sau đó kết hợp với dung môi hòa tan để thao tác kỹ thuật in lên vật liệu. Vậy màng in chuyển nước được cấu tạo như thế nào ? Cách dùng màng in chuyển nước ra sao để phù hợp và tiết kiệm ? Chúng tôi sẽ trình bày cho quý vị trong bài viết dưới đây.

mang-in-chuyen-nuoc
Một mẫu màng in chuyển nước

Màng in chuyển nước có cấu tạo như thế nào ?

Màng in chuyển nước là một cấu trúc polyme được cán mỏng, thành phần hóa học chính xác có tên gọi là polyvinyl alcohol , có thể tổng hợp bằng cách thuỷ phân một polyvinyl este. Lớp màng này vốn dĩ trong suốt như màng nylon, được dùng để in mực lên trên. Trong quá trình thi công, người thợ trải lớp màng này trên mặt nước, sau đó xịt chất hoạt hóa để tan lớp màng, giữ lại lớp mực nổi trên nước và in lên vật liệu.

Nhìn chung, tại thị trường Việt Nam chỉ có 2 loại màng phim: 1 loại mỏng và 1 loại dày hơn. Thông thường loại màng in mỏng có khổ ngang 50cm, trong khi đó màng in dày có khổ ngang 1m, 1m1, 1m3. Qua nhiều năm làm nghề, chúng tôi nhận thấy chất lượng màng in mỏng và màng in dày là tương đối như nhau. Có khác nhau 1 điều là 2 loại màng in cần chất hoạt hóa khác nhau. ( bạn có thể hiểu rằng màng in dày cần hoạt hóa mạnh,màng in mỏng cần hoạt hóa yếu cũng hợp lý )

Cách dùng màng in chuyển nước

Có một sự thật rằng khi chúng tôi mới bắt đầu làm nghề in chuyển nước vào 4 năm về trước, chúng tôi cũng như quý vị bây giờ, cũng hay tham khảo các video trên youtube và làm theo. Đương nhiên, lúc đó tôi chưa được đọc những thông tin như bài viết này, cho nên sai lầm xảy ra là điều hiển nhiên.

Vì: PHẢI NHỚ MÀNG IN CHUYỂN NƯỚC CÓ 2 MẶT ( như tờ giấy có 2 mặt vậy )

mang-in-chuyen-nuoc
màng in chuyển nước

Khi bạn trải màng in xuống nước, sẽ có 1 mặt tiếp xúc với nước ( mặt dưới ) và 1 mặt phía trên. Nếu bạn trải ngược mặt, bạn sẽ phải bỏ tấm màng in đó đi. Tại sao vậy ?

Hãy hiểu rằng màng in cấu tạo gồm 2 thành phần: màng Polyvinyl Alcohol ( gọi tắt là màng PVA )và mực in ( như đã nói ở trên ).

Khi trải màng in xuống nước, cần đưa mặt có mực in xuống dưới và mặt PVA lên trên. Để say này ta xịt chất hoạt hóa lên trên, chất này sẽ hóa lỏng PVA, tạo môi trường in trên nước.

Vậy làm thế nào để phân biệt mặt trên và mặt dưới của màng in ? – Có 2 cách:

+ Xem màu sắc : Mặt đậm màu sẽ nằm dưới nước, mặt nhạt màu ngửa lên trên.

+ Thử bằng tay: Làm ẩm 2 ngón tay và thử bôi lên 1 góc nhỏ của màng in

Mặt nào không có nhớt sẽ nằm dưới nước, mặt có nhớt ( đó chính là PVA ) sẽ nằm lên trên.

Với 2 cách này, chúng tôi tin rằng quý vị sẽ không còn bị nhầm lẫn trong thao tác đặt màng in trên nước – là thao tác đầu tiên trong quá trình in chuyển nước.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức tổng quát về màng in chuyển nước và cách sử dụng chúng sao cho đúng.

Mời Quý vị tìm hiểu tiếp về chất hoạt hóa , hay còn gọi là Activator – hóa chất quyết định trong nghề sơn in chuyển nước.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *